Tìm hiểu trái phiếu là gì? Phân loại đặc điểm phát hành trái phiếu

Nếu bạn đang tìm kiếm một khoản đầu tư với lợi nhuận cao nhưng rủi ro thấp, trái phiếu có thể là lựa chọn lý tưởng. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự hiểu rõ về cách đầu tư này. Vậy trái phiếu là gì? Có những loại trái phiếu nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của saglikvitrin.com nhé!

I. Trái phiếu là gì

Trái phiếu là một chứng chỉ nợ của công ty phát hành đối với trái chủ. Đầu tư vào trái phiếu là khi bạn cho một công ty (hoặc nhà nước) vay một khoản tiền và nhận lãi thường xuyên từ nó.

Tổ chức phát hành có nghĩa vụ hoàn trả đầy đủ cả gốc và lãi cho nhà đầu tư khi trái phiếu đến hạn thanh toán. Lợi tức của một trái phiếu là lãi suất có thể thu được từ một khoản đầu tư.

Ví dụ, giả sử bạn muốn mua một trái phiếu cho Công ty A với mệnh giá 200.000 VND trong thời hạn hai năm. Nghĩa là bạn đang cho Doanh nghiệp A thuê 200.000 đồng trong 2 năm với lãi suất 10% / năm. Khi đến thời hạn, công ty sẽ hoàn lại cho bạn 200.000 đồng.

Trái phiếu là một chứng chỉ nợ của công ty phát hành đối với trái chủ

Đồng thời khi cho vay bạn còn được hưởng lãi suất 200.000 x 10% = 20.000 đồng / tháng. Đầu tư vào trái phiếu hiện đang là phương án được nhiều người lựa chọn bởi nó mang lại nhiều lợi ích như rủi ro thấp, bảo toàn vốn, lợi nhuận ổn định.

II. Phân loại trái phiếu

1. Theo chủ thể phát hành

Tùy thuộc vào công ty phát hành, có một số loại trái phiếu. Trái phiếu chính phủ: Trái phiếu do chính phủ phát hành nhằm mục đích huy động các nguồn vốn nhàn rỗi cho các hoạt động như đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng.

Đây là trái phiếu ít rủi ro nhất, nhưng nó cũng mang lại lợi nhuận tối thiểu. Trái phiếu thành phố: Trái phiếu do Ủy ban nhân dân tiểu bang trực tiếp phê duyệt hoặc phát hành nhằm mục đích tài trợ cho các dự án địa phương.

Trái phiếu được chính phủ bảo lãnh: Trái phiếu do công ty phát hành nhưng được chính phủ bảo lãnh. Mục đích của hoạt động này chủ yếu là huy động vốn cho các dự án đầu tư công hoặc các chương trình tín dụng do nhà nước quy hoạch.

Trái phiếu công ty: Trái phiếu công ty do các công ty phát hành nhằm mục đích gây quỹ. Đây là loại trái phiếu có lãi suất cao nhất.

2. Theo lợi tức của trái phiếu

Trái phiếu có lãi suất cố định: Là loại trái phiếu mang lại một lợi suất nhất định và được tính dựa trên mệnh giá của trái phiếu. Ví dụ, giả sử bạn muốn mua một trái phiếu công ty kỳ hạn hai năm với lãi suất hàng năm là 12%.

Giá trị danh nghĩa của trái phiếu là 100.000 VND và tỷ suất sinh lợi cố định thu được hàng năm là 1.000.000 x 12% = 120.000 VND / năm.

Trái phiếu lãi suất thay đổi: Trong loại trái phiếu này, tùy thuộc vào công ty phát hành mà lãi suất theo chu kỳ (6 tháng, 1 năm, 1. 5 năm, v.v.). Sự biến động của lãi suất thường dựa trên lãi suất thị trường.

3. Theo mức độ đảm bảo thanh toán

Trái phiếu thế chấp: Là loại trái phiếu được phát hành bằng các tài sản chứng khoán có giá trị. Nếu công ty phát hành không có khả năng thanh toán, trái chủ có thể bán tài sản thế chấp để thu hồi số tiền đã cho vay.

Là loại trái phiếu được phát hành bằng các tài sản chứng khoán có giá trị

Mua trái phiếu có bảo đảm làm giảm nguy cơ mất tiền. Trái phiếu công ty không có bảo đảm: Không có bảo đảm và chỉ được bán khi có tín dụng của tổ chức phát hành.

III. Đặc điểm trái phiếu

Có những điều kiện và lãi suất nhất định: Vì trái phiếu là vật bảo đảm cho khoản nợ nên việc mua trái phiếu tức là bạn cho doanh nghiệp vay tiền nên sẽ có những quy định cụ thể về thời gian hoàn trả vốn và lãi.

Thời hạn của trái phiếu được tính từ khi trái phiếu được phát hành cho đến khi trái chủ hoàn trả lần cuối cùng. Cùng với đó, trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, các chủ nợ sẽ được ưu tiên hoàn trả vốn trước các chủ thể khác. Trái phiếu là tài sản tài chính.

Vì vậy, trái phiếu có tất cả các đặc điểm về khả năng sinh lời, rủi ro và tính thanh khoản. Mỗi đợt phát hành trái phiếu đều có kèm theo một bản cáo bạch OC (Thông tư chào bán).

Là tài liệu cung cấp đầy đủ thông tin về các điều kiện, điều khoản phát hành trái phiếu, tình hình hoạt động, năng lực tài chính của công ty,… Từ đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua trái phiếu. Do đó, bạn nên đọc kỹ bản cáo bạch trước khi chọn trái phiếu đầu tư.

IV. Phát hành trái phiếu

Các tổ chức phát hành trái phiếu có thể là quốc gia (bao gồm nhiều bên liên quan như ngân hàng nhà nước, kho bạc và chính quyền địa phương khác) và các tập đoàn. Tuy nhiên, mỗi loại trái phiếu có những yêu cầu khác nhau và các công ty được phép phát hành.

Thông thường, điều kiện tối thiểu để phát hành trái phiếu doanh nghiệp là doanh nghiệp phải được thành lập ít nhất một năm và đã được kiểm toán báo cáo tài chính của năm trước đó. Các công ty phát hành trái phiếu để huy động vốn cho các hoạt động đầu tư.

Đây là phương án được nhiều công ty ưa thích vì việc phát hành thường dễ dàng và không cần nhiều điều kiện như phát hành cổ phiếu. Đặc biệt, nếu bạn có ít tiền huy động hoặc không đủ điều kiện phát hành trái phiếu ra công chúng, bạn có thể chọn trái phiếu doanh nghiệp.

Các tổ chức phát hành trái phiếu có thể là quốc gia (bao gồm nhiều bên liên quan như ngân hàng nhà nước, kho bạc

Bằng cách này, các công ty phát hành trái phiếu riêng lẻ cho một số lượng nhỏ các nhà đầu tư (dưới 100 người) và không tham gia vào giao tiếp công khai. Đây là một cách hiệu quả để huy động vốn cần thiết đồng thời tiết kiệm chi phí.

Hy vọng qua đây bạn đã có thêm những kiến ​​thức bổ ích trái phiếu là gì cho hành trình đầu tư của mình. Đừng quên truy cập thường xuyên để cập nhật những kiến ​​thức khác nhé!