Autocad là gì? Ứng dụng của phần mềm AutoCad trong các lĩnh vực

AutoCad được biết đến là phần mềm ứng dụng thương mại phổ biến trong nhiều lĩnh vực, với chức năng thiết kế 2D, 3D trên máy tính. Vậy bạn đã biết gì phần mềm Autocad hay ứng dụng của phần mềm AutoCad là gì? Hôm nay hãy cùng saglikvitrin.com tìm hiểu về Autocad là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Autocad là gì?

Autocad là phần mềm thiết kế dạng 2D, 3D

Autocad là gì? AutoCAD (viết tắt của Automatic Computer Aided Design) là một ứng dụng phần mềm được phát triển bởi Autodesk cho phép thiết kế và soạn thảo có sự trợ giúp của máy tính (CAD). Phần mềm được sử dụng để tạo các bản vẽ 2D và 3D, cho phép người dùng lên ý tưởng và tạo ra các thiết kế và bản vẽ với độ chính xác kỹ thuật cần thiết. AutoCAD cũng có thể nhanh chóng thực hiện các tính toán và mô phỏng kỹ thuật cho các ngành công nghiệp khác nhau.

AutoCAD là sản phẩm chủ lực của Autodesk đi đầu trong ngành công nghiệp CAD. Phiên bản đầu tiên của AutoCAD đã được trình diễn tại Comdex năm 1982 và được phát hành vào tháng 12 năm đó. Bản phát hành này đã tạo ra một tác động lớn đến ngành công nghiệp CAD. AutoCAD là một trong những gói CAD đầu tiên chạy trên PC và có sẵn cho khách hàng trên toàn thế giới.

Nguồn gốc ra đời của Autocad

Autocad được thành lập năm 1982 bởi John Walker cùng 15 người sáng lập khác. Họ xác định đây sẽ là sản phẩm chủ lực, đồng thời cho ra mắt tại triển lãm ở Las Vegas. 

Trong thời gian gần 40 năm phát triển, phần mềm này đã sở hữu hơn 31 phiên bản với thêm nhiều tính năng và chương trình hấp dẫn. 

II. Một số tính năng của Autocad

Các tính năng nổi trội của Autocad được nhiều người quan tâm đến như:

 • Các công cụ vectơ giúp bạn chia tỷ lệ và vẽ với độ chính xác. 

Autocad giúp căn chỉnh tỉ lệ chính xác hơn

 •  Công cụ căn chỉnh, điều chỉnh kích thước để có độ chính xác cao hơn.
 • Hữu ích cho việc tính toán và kiểm tra kích thước mô hình thực tế.
 • Xác định số lượng vật liệu cần thiết để tạo ra một phần.
 • Chỉnh sửa Hình học 2D và 3D, chỉnh sửa bề mặt Không gian, chất rắn và vật thể lớn.
 • Tự động tạo lịch trình, lớp học, bảng, danh sách, chú thích, v.v.
 • Dựa trên quy tắc để thực thi nghiêm ngặt các tiêu chuẩn ngành.
 • Vẽ hình tròn, đường ống… dễ dàng

III. Phân tích ưu và nhược điểm của Autocad

1. Ưu điểm

Autocad với khả năng ảo hóa giúp mô phỏng dễ dàng

Một số ưu điểm của Autocad có thể kể đến như:

 • Khả năng tương thích cao của các tệp từ nhiều lĩnh vực khác nhau, được coi là tiêu chuẩn công nghiệp cho thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính.
 • Tạo bản vẽ thi công 2D, 3D dễ dàng thuận tiện
 • Khả năng ảo hóa cho phép mô phỏng các cấu trúc quy mô lớn như tòa nhà và cầu.
 • Giảm thời gian tạo ra các bản vẽ kĩ thuật. 
 • Kiểm tra hiệu suất mô hình trước khi tạo mẫu.

2. Nhược điểm

Tuy nhiên nó cũng tồn tại một số ưu điểm như:

 • Màu sắc không đa dạng, chỉ gồm 256 màu vậy nên hình ảnh khó chân thực và sinh động.
 • Số lượng định dạng file hạn chế. 

IV. Ứng dụng của Autocad

1. Nội thất

Thiết kế nội thất là nơi bạn thiết kế bằng bản vẽ cách sắp xếp đồ đạc trong công trình, sắp xếp sao cho đảm bảo không gian tối ưu, tạo không gian đẹp, phù hợp với mục đích của người sử dụng. 

Do đó, Autocad cho phép các nhà thiết kế nội thất mô phỏng ý tưởng và trình bày chúng cho khách hàng. Từ đó, khách hàng dễ dàng góp ý, nêu rõ nhu cầu của mình, đồng thời được các chuyên gia hỗ trợ điều chỉnh kịp thời và hoàn thiện bản vẽ nội bộ.

2. Ngành công nghiệp vũ trụ

Autocad trong ngành công nghiệp vũ trụ

AutoCAD có một vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp hàng không và vũ trụ, cho phép các kỹ sư tạo các bản vẽ mẫu cho vệ tinh, hàng không vũ trụ, cấu trúc tên lửa, máy bay, v.v. một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

3. Ngành thiết kế ô tô

Phần mềm này khá ưa chuộng sử dụng trong ngành thiết kế ô tô, bạn có thể sử dụng phần mềm này để xây dựng và thiết kế các thành phần như bệ, lốp, động cơ, bảng mạch,…

4. Ngành Xây dựng

AutoCAD chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng. Autodesk Building Design Suite (nay là Bộ sưu tập Autodesk AEC) cung cấp một bộ phần mềm thiết kế tòa nhà 3D kết hợp Mô hình thông tin tòa nhà (BIM) và các công cụ CAD để giúp các kỹ sư xây dựng thiết kế, trực quan hóa, mô phỏng và cho phép xây dựng hiệu quả hơn.

Trên đây là một số thông tin về autocad là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phần mềm thiết kế này. Cảm ơn đã đón đọc!