Dj là gì? Công việc chính của Dj? Học gì để trở thành Dj?

Dj được biết đến là một cụm từ khá quen thuộc trong những sự kiện hay lễ hội, đây cũng được xem là một ngành nghề có ảnh hưởng với ngành giải trí. Và hiện nay Dj cũng là ngành khá hot với nhiều bạn trẻ. Vậy bạn đã hiểu rõ về Dj là gì hay học gì để trở thành một Dj? Cùng saglikvitrin.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Dj là gì?

Dj là người chơi nhạc và phối nhạc trong các lễ hội hay sự kiện

Dj là gì? DJ là viết tắt của Disc jockey và Deejay, dùng để chỉ người chuyên chọn đĩa và phát nhạc đã ghi sẵn cho một đối tượng cụ thể.

DJ có thể tùy chỉnh âm nhạc của riêng mình và điều chỉnh âm thanh phù hợp với các đối tượng thưởng thức âm nhạc khác nhau. DJ là những người có kinh nghiệm hòa phối âm thanh. 

Thuật ngữ disc jockey ban đầu được sử dụng để mô tả một đài phát thanh giới thiệu các đĩa hát phổ biến cho thính giả. 

Phong cách âm nhạc mà các DJ thường chơi đa phần thuộc thể loại EDM sôi động. 

DJ là linh hồn của cuộc vui, là người điều khiển sự sôi động của khán giả. Cách pha trộn và kết hợp âm nhạc của họ có thể khiến khán giả có nhiều cảm xúc khác như như đam mê hoặc rất phấn khích. Một trong những quy tắc của nghề DJ là không bao giờ lặp lại chính mình. 

Nghề DJ bắt đầu từ những năm 50 bởi người Jamaica và phát triển mạnh mẽ với sự du nhập của DJ vào Hoa Kỳ vào những năm 60.

Với sự giao lưu văn hóa thì Dj đã có mặt tại Việt Nam, nó đã trở thành một làn gió mới trong lĩnh vực âm nhạc nói chung. 

II. Công việc chính của một Dj

Công việc của một Dj chính là phối nhạc và điều chỉnh nhạc

Với nhu cầu thị trường hiện nay thì nghề Dj đang trở thành một trong những nghề hot với giới trẻ hiện nay. Nhiều người thường nghĩ làm công việc Dj khá đơn giản, tuy nhiên bạn phải học tập và rèn luyện chăm chỉ mới có thể trở thành chuyên nghiệp. Vậy công việc chính của một Dj là gì?

  • Sử dụng nhạc cũ, phối lại và điều chỉnh thể loại âm nhạc để nhắm mục tiêu đúng đối tượng tại sự kiện của bạn. Việc thường được gọi là deejay.
  • Trộn các bản nhạc khác nhau để tạo ra các giai điệu mới với màu sắc tươi sáng để dễ dàng gợi lên tâm trạng của khán giả và dân nhạc rock.
  • Điều chỉnh hiệu ứng âm thanh, chỉnh sửa và tạo ra nhiều hiệu ứng mới bằng các giác quan của bạn.
  • Nhạc sống tại các sự kiện, quán bar, vũ trường, v.v. chơi như một người chuyên nghiệp.

III. Học gì để trở thành Dj?

  • Đam mê cháy bỏng: Khi theo đuổi công việc nào thì cũng cần sự đam mê, việc này giúp bạn trở thành DJ chuyên nghiệp. Chỉ những người đam mê mới có động lực để tiếp tục cố gắng và bước tiếp trên con đường trở thành DJ chuyên nghiệp. 

Khi trở thành Dj cần sự đam mê

  • Sáng tạo: Sáng tạo là yếu tố rất quan trọng trong nghề DJ. Vì có sáng tạo thì DJ mới có thể tạo ra những bản phối độc đáo, hợp thời để tạo sự phấn khích. 
  • Hiểu biết về âm nhạc: Công việc đòi hỏi tính ứng dụng cao của kiến ​​thức âm nhạc nên bạn cần có hiểu biết tốt về thanh nhạc, nhạc lý. 
  • Tính “mới”: DJ là một nghề đòi hỏi độ ‘mới’ rất cao. Điều này có nghĩa là các bản phối của bạn phải được cập nhật thường xuyên dựa trên các sản phẩm âm nhạc trên thị trường. Để gắn bó lâu dài với nghề này, tôi phải không ngừng trau dồi và nâng cao kỹ năng của mình.

IV. Thu nhập của nghề Dj

Trong giới nghệ sĩ, nghề DJ được coi là nghề lương cao. Một DJ nổi tiếng có thể kiếm hàng chục, hàng trăm triệu đồng trong một đêm. Thông thường, thu nhập mỗi show của DJ dẫn chương trình từ 5 triệu đồng trở lên. Thu nhập trung bình hàng tháng cho các DJ chuyên nghiệp chuyên nghiệp và có kinh nghiệm là khoảng 3.000 USD. 

Tham gia các show diễn lớn trong nước và quốc tế giúp bạn có cơ hội thăng tiến trong công việc và làm việc với những người nổi tiếng. Ngoài ra, bạn có thể trở thành một DJ chuyên nghiệp.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Dj là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một nghề còn nhiều định kiến ở Việt Nam. Cảm ơn đã đón đọc!