Tìm hiểu quán tính là gì? Lực quán tính trong hệ quy chiếu

Quán tính là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi mô tả các hiện tượng xảy ra trong tự nhiên, chẳng hạn như khả năng chuyển động của các hành tinh, lực hấp dẫn của Trái đất, v.v. Hãy cùng saglikvitrin.com tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

I. Quán tính là gì

Quán tính là lực cản của một chất / vật đối với sự thay đổi của vận tốc

Quán tính là lực cản của một chất / vật đối với sự thay đổi của vận tốc. Điều này bao gồm những thay đổi về hướng hoặc tốc độ chuyển động của đối tượng. Một khía cạnh khác của tính chất này là khi không có lực tác dụng lên vật, vật có xu hướng chuyển động thẳng với tốc độ không đổi.

II. Lực quán tính là gì

Lực quán tính (hay còn gọi là lực tưởng tượng) – Xuất hiện và tác dụng lên mọi vật trong hệ tọa độ phi quán tính. Các lực quán tính không phát sinh từ các tương tác vật lý, mà từ các gia tốc xuất hiện tự nhiên trong các hệ tọa độ phi quán tính. Lực quán tính tỉ lệ với khối lượng m mà nó tác dụng, gia tốc của hệ tọa độ phi quán tính và khối lượng của vật so với hệ tọa độ quán tính. Và chúng có hướng ngược với gia tốc của một hệ tọa độ phi quán tính.

Trong đó:

  • Fqt là lực quán tính (N)
  • a là gia tốc của hệ quy chiếu chuyển động (m/s2)
  • m là khối lượng của vật.

Lực quán tính xuất hiện khi một hệ quy chiếu có gia tốc lớn hơn hệ quy chiếu kia. Lực quán tính cũng rất tùy ý, vì vậy hệ quy chiếu có thể được gia tốc theo bất kỳ cách nào. Bốn lực quán tính thường được định nghĩa theo cách mà gia tốc thường xảy ra.

  • 1 lực gây ra bởi 1 gia tốc tương đối bất kỳ theo 1 đường thẳng
  • Hai lực được tạo ra bất kỳ từ chuyển động quay nào đó
  • Lực cuối (lực Euler) được sinh ra bởi sự thay đổi của tốc độ quay.

III. Một số hiện tượng trong thực tế

Lực quán tính xuất hiện khi một hệ quy chiếu có gia tốc lớn hơn hệ quy chiếu kia. Lực quán tính cũng rất tùy ý, vì vậy hệ quy chiếu có thể được gia tốc theo bất kỳ cách nào. Bốn lực quán tính thường được định nghĩa theo cách mà gia tốc thường xảy ra.

Lực quán tính xuất hiện khi một hệ quy chiếu có gia tốc lớn hơn hệ quy chiếu kia

Vòng đường thường được thiết kế dốc ra ngoài để ngăn lực ly tâm trượt khỏi mặt đường khi xe vào khúc cua ở tốc độ cao. Máy giặt thường sử dụng chuyển động quay của mô tơ để tạo ra chuyển động tròn trong lồng giặt. Khi quần áo được giặt sạch, các chuyển động tròn này tạo ra lực ly tâm quán tính đẩy các hạt nước bám trên sợi vải ra khỏi lồng giặt, nhờ đó quần áo được vắt khô nhanh hơn.

IV. Lực quán tính li tâm

Nếu bạn biết lực hướng tâm là gì thì không thể bỏ qua khái niệm lực ly tâm là gì. Lực quán tính của lực ly tâm có thể được gọi là một trường hợp đặc biệt của lực quán tính, và chỉ xuất hiện trong các hệ quy chiếu văn học dùng để chỉ các vật có chuyển động tròn đều.

Đây là kết quả của trường gia tốc kế xuất hiện trong một hệ tọa độ mà không có quán tính. Do đó, trong trường hợp này, nó được gọi là hệ quy chiếu quay. Trong một hệ tọa độ quay, bạn có thể chuyển động đều trong một hệ tọa độ quán tính và tìm các đối tượng đang bị đẩy theo hướng bán kính quay.

Lực đẩy của vật là lực ly tâm trong hệ quy chiếu Quán tính ly tâm thường tác dụng lên vật trong một hệ tọa độ quay. Hướng của nó là một đường thẳng nối tâm của đường cong với tâm của chuyển động. Hướng từ tâm của đường cong ra ngoài. Lực ly tâm tỷ lệ thuận với bình phương khối lượng và vận tốc của vật chuyển động, và tỷ lệ nghịch với bán kính của đường cong.

V. Ví dụ về lực quán tính

Lực quán tính xuất hiện xung quanh chúng ta, nhưng nếu tìm hiểu sâu hơn thì đây không phải là câu hỏi dễ trả lời, vì vậy để giúp các bạn hiểu sâu hơn, Valve General sẽ lấy ví dụ rõ ràng nhất về lực quán tính.

Tính: Khi hai ô tô va chạm nhau, người ngồi trên ô tô lao theo chiều di chuyển của ô tô phía trước. Khi bạn lau sạch vết bẩn trên thảm hoặc cây lau nhà, vết bẩn đột ngột dừng lại sẽ tiếp tục chuyển động theo lực quán tính và bay khỏi thảm.

Lực quán tính xuất hiện xung quanh chúng ta

Khi ngòi bút bị tắc mực, ta lắc mạnh bút và dừng bút đột ngột, theo quán tính chuyển động của mực trong bút, mực sẽ tiếp tục di chuyển về phía trước và bút sẽ viết được về phía đầu bút. tiền boa. Khi xe máy hoặc ô tô tăng tốc về phía trước, chúng ta sẽ ngả người về phía sau.

Qua bài viết trên, mong rằng các bạn đã hiểu rõ về khái niệm lực quán tính là gì và những ví dụ về lực quán tính xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày. Dứa Vàng tin rằng qua những thông tin chia sẻ trên đây, chúng ta có thể nắm được công thức tính lực quán tính và các hệ quy chiếu khác nhau, từ đó có thể vận dụng vào làm bài tập và thực hành.