Tìm hiểu tế bào là gì? Chức năng của tế bào 

Eukaryotic cell eukaryotic cell nói tiếng anh là gì? Nêu những đặc điểm chung và cấu tạo của tế bào nhân thực? Sự khác biệt chính giữa tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực là gì? Hãy cùng saglikvitrin.com tìm hiểu tế bào là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tế bào là gì

Tế bào được hiểu là đơn vị cấu trúc cơ bản có chức năng sinh học cơ bản của sinh vật

Tế bào được hiểu là đơn vị cấu trúc cơ bản có chức năng sinh học cơ bản của sinh vật. Tế bào là đơn vị nhỏ nhất của sự sống có thể phân chia độc lập và thường được gọi là “khối xây dựng đầu tiên của sự sống”.

Tế bào được cấu tạo bởi các tế bào được bao bọc bởi màng tế bào chứa nhiều phân tử sinh học như protein và axit nucleic. Sinh vật có thể được phân loại thành đơn bào (một tế bào, bao gồm cả vi khuẩn) và đa bào (bao gồm thực vật và động vật).

Số lượng tế bào thực vật và động vật khác nhau giữa các loài, nhưng có hơn 10 nghìn tỷ (1012) tế bào trong cơ thể con người. Hầu hết các tế bào thực vật và động vật chỉ có thể được nhìn thấy dưới kính hiển vi và có kích thước từ 1 ~ 100 micromet.

Tế bào cũng có thể được phân loại tùy theo việc chúng có thể tồn tại độc lập hay không. Các khuẩn lạc có thể hình thành, nhưng các sinh vật chỉ gồm một tế bào (gọi là động vật nguyên sinh) thường có thể sống độc lập.

Ngoài ra, cơ thể sống có thể bao gồm nhiều tế bào (sinh vật đa bào), và mỗi tế bào được biệt hóa, và thường không thể sống nếu nó bị tách rời. Cơ thể con người có 220 loại tế bào và mô. Về cấu tạo nội bào, có thể chia tế bào thành hai loại chính: tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực.

II. Cấu tạo của tế bào nhân thực

Tế bào nhân thực được cấu tạo bởi những bộ phận cơ bản sau: – Nhân tế bào: Nhân được hiểu là bộ phận quan trọng và dễ nhìn thấy nhất của tế bào nhân thực. Vì nhân tế bào là nơi lưu trữ thông tin di truyền, đồng thời là trung tâm hoạt động chỉ đạo và giám sát tất cả các quá trình trao đổi chất được thực hiện trong các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của tế bào nên khi tìm hiểu tế bào nhân thực là gì. là cần thiết để biết các chức năng chính trong cấu trúc tổng thể của nhân tế bào.

Nhân tế bào bao gồm các thành phần sau: Màng nhân: Màng nhân của tế bào nhân thực bao gồm màng ngoài và màng trong, mỗi màng dày khoảng 6 ~ 9 nm. Trong số đó, màng ngoài bao gồm nhiều phân tử protein, và các phân tử cụ thể có thể ra vào nhân một cách thuận lợi. Chất nhiễm sắc: Tế bào nhân thực được cấu tạo bởi chất nhiễm sắc. Nhiễm sắc thể chứa DNA liên kết với nhiều protein kiềm.

Màng nhân của tế bào nhân thực bao gồm màng ngoài và màng trong, mỗi màng dày khoảng 6 ~ 9 nm

Ngoài ra, các chuỗi nhiễm sắc thể này trải qua quá trình tháo xoắn để tạo thành nhiều nhiễm sắc thể. Số lượng nhiễm sắc thể trong tế bào nhân thực có những đặc điểm riêng biệt chỉ có ở mỗi loài. Nhân: Nhân của tế bào nhân thực có một hoặc nhiều hình cầu có màu sẫm hơn phần còn lại. Nó được gọi là phép nhân. Nhân chủ yếu chứa protein, hàm lượng lên đến 80 ~ 85%.

III. Tầm quan trọng của tế bào trong thực tế

Tìm hiểu về sự giống và khác nhau giữa các loại tế bào là đặc biệt quan trọng đối với các lĩnh vực sinh học tế bào và sinh học phân tử. Sinh học tế bào là lĩnh vực sinh học nghiên cứu các tế bào. Các nhà sinh học tế bào nghiên cứu các đặc tính sinh lý, cấu trúc, bào quan, sự tương tác với môi trường ngoại bào, vòng đời, sự phân chia và mất mát của tế bào.

Sinh học phân tử liên quan đến việc tìm hiểu sự tương tác giữa các hệ thống khác nhau của tế bào, bao gồm mối quan hệ giữa DNA, RNA và protein. Nghiên cứu về sinh học tế bào có liên quan chặt chẽ đến sinh học phân tử, di truyền, hóa sinh và sinh học phát triển. Chúng cho phép các nguyên tắc học được từ nghiên cứu một loại tế bào được áp dụng khi tìm hiểu về các loại tế bào khác.

Sinh học phân tử liên quan đến việc tìm hiểu sự tương tác giữa các hệ thống khác nhau của tế bà

Ví dụ, biết cách thức hoạt động của vi khuẩn đơn bào có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của tế bào người. Hiểu các quá trình tế bào cơ bản, chẳng hạn như sự phân chia và trao đổi chất của tế bào vi khuẩn, có thể cung cấp thông tin về các quá trình tương tự trong tế bào của chúng ta.

Tìm hiểu cấu trúc và đặc điểm của tế bào sẽ giúp bạn phát minh ra các loại thuốc mới và các loài thực vật mới. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết tế bào là gì này, bạn sẽ tìm hiểu về tế bào là gì và ứng dụng thực tế của chúng. Thư viện Khoa học hy vọng nghiên cứu của bạn sẽ thành công.