Tìm hiểu quản trị kinh doanh là gì? Các kỹ năng cần thiết của nhà quản trị

Quản lý kinh doanh là quá trình tổ chức nhân sự và nguồn lực của công ty nhằm đạt được các mục tiêu và mục tiêu kinh doanh. Đây là một bằng cấp phổ biến trong số các sinh viên đại học và là nghiên cứu về cách quản lý một doanh nghiệp. Hãy cùng saglikvitrin.com tìm hiểu quản trị kinh doanh là gì qua bài viết dưới đây nhé!

I. Quản trị kinh doanh là gì

Quản trị kinh doanh cũng là một lĩnh vực rộng lớn bao gồm nhiều chuyên ngành chính, bao gồm tài chính, kinh tế, nhân sự, marketing, quản lý hoạt động, hệ thống thông tin, quản lý dịch vụ ăn uống, quản lý văn phòng và quản lý chăm sóc sức khỏe.

Các kỹ năng quản lý được “trau dồi” trong các ngành này thường dễ dàng áp dụng cho nhiều môi trường kinh doanh khác nhau

Một trong những mục đích chính của quản lý kinh doanh là giám sát các hoạt động hàng ngày của một tổ chức để đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động trơn tru, hiệu quả và có lợi nhuận. Bằng quản trị kinh doanh nói chung chuẩn bị cho sinh viên tham gia tích cực vào kinh doanh.

Lĩnh vực này rất đa dạng nên rất khó để trả lời câu hỏi “Các nhà quản lý doanh nghiệp đang làm gì?” Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến sự nghiệp quản trị kinh doanh, bạn có thể ngạc nhiên rằng bạn không cần phải trở thành nhân viên điều hành hoặc một vị trí hấp dẫn hơn sau khi tốt nghiệp.

Các kỹ năng quản lý được “trau dồi” trong các ngành này thường dễ dàng áp dụng cho nhiều môi trường kinh doanh khác nhau.

Nếu bạn cần liệt kê một mô tả công việc quản lý doanh nghiệp điển hình, bạn có thể làm như sau:

  • Tạo và thực hiện các mục tiêu, chính sách và thủ tục của đơn vị / tổ chức / doanh nghiệp
  • Quản lý và phân tích các hoạt động liên quan đến sản xuất / dịch vụ Giám sát tài chính và ngân sách của công ty
  • Chủ trì việc thực hiện công nghệ mới Thuê và quản lý các phòng ban, quản lý nhân viên
  • Tạo hoặc phê duyệt hợp đồng và các hợp đồng khác
  • Xác định các sáng kiến ​​cải tiến chi phí và hiệu suất

Bộ kỹ năng quản lý kinh doanh là gì? Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng một trong những phẩm chất quan trọng nhất đối với một nhà lãnh đạo mạnh mẽ là một người giao tiếp hiệu quả.

Có lẽ vì công việc này liên quan đến sự tương tác giữa nhân viên, đối tác… Có kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian tốt cũng là một điểm cộng cho vai trò này. Điều quan trọng là chú ý đến độ chi tiết và khả năng đa nhiệm.

Sự kiên nhẫn và khả năng chịu áp lực cũng là những yếu tố cần xem xét trong kỹ năng quản lý doanh nghiệp trong hành trình thành công của một nhà quản lý.

II. Lịch sử quản trị kinh doanh

Lịch sử của quản trị kinh doanh bắt nguồn từ năm 1911 và thậm chí đến cả Frederick Winslow Taylor có ảnh hưởng lớn. Năm 1911, Taylor công bố các nguyên tắc của luật quản lý khoa học, nhưng tại sao nó lại quan trọng?

Ấn phẩm khuyến khích các nhà quản lý xem nhân viên là người chuyên nghiệp và thay thế. Nói cách khác, ông cho rằng các nhà quản lý nên tập trung vào việc đào tạo người lao động và làm việc để phát triển doanh nghiệp. Đây là một sự thay đổi lớn trong suy nghĩ.

Năm 1923, Alfred P. Sloan trở thành chủ tịch của GM. Với tư cách là chủ tịch, ông đưa ra triết lý quản lý của Ban Chấp hành Trung ương và sự phân cấp của từng bộ phận điều hành. Bằng cách trao quyền tự chủ cho từng bộ phận, bạn có thể phát triển doanh nghiệp của mình theo những cách mới. Cấu trúc kinh doanh này sau đó đã được các công ty khác bắt chước trong phần còn lại của thế kỷ.

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia cũng đóng góp vào lịch sử của quản trị kinh doanh vào năm 1927. Năm đó, hội đồng đã tài trợ cho thí nghiệm Hawthorne. Mục đích của những thí nghiệm này là để xác định động cơ của người lao động, những người hiểu rằng người lao động không chỉ quan tâm đến tiền lương mà còn quan tâm đến điều kiện.

Lịch sử của quản trị kinh doanh bắt nguồn từ năm 1911 và thậm chí đến cả Frederick Winslow Taylor có ảnh hưởng lớn

Môi trường làm việc trở lại. Các nhà quản lý cần nhân viên và công nhân coi họ là những người có năng lực, và họ là một nhân tố quan trọng của công việc. Trong thời đại mà các công ty đang thay đổi cách suy nghĩ của nhân viên, việc hiểu được động lực làm việc của nhân viên là nỗ lực để tăng hiệu quả công việc. Năm 1938, Hewlett-Packard được thành lập.

Một vài năm sau, HP đã giới thiệu một phong cách giám sát là đi bộ xung quanh văn phòng và nói chuyện với nhân viên. Lợi ích mong đợi ở đây là sếp dễ gần và kết nối với nhân viên hơn. Phong cách này được coi là để tăng sự tin tưởng, trách nhiệm, tinh thần và năng suất làm việc.

Vào những năm 1950, khái niệm kiểm soát chất lượng được đưa ra, do W Edwards Deming sáng lập. Có 14 điểm chính trong khái niệm này. Mỗi điểm được thiết kế để tạo ra một nơi làm việc hiệu quả hơn.

Điểm bao gồm các khái niệm như: Ngành công nghiệp và nền kinh tế luôn thay đổi Truyền đạt mục đích của tất cả nhân viên và công ty Về đào tạo nghề Tập trung vào tinh thần và sự tin tưởng Rõ ràng rằng thế giới kinh doanh luôn thay đổi, bất kể lý thuyết hay khái niệm.

Vào những năm 1950, khái niệm kiểm soát chất lượng được đưa ra, do W Edwards Deming sáng lập

Hiểu rõ ý nghĩa của việc thành công trong thế giới kinh doanh có thể mang lại lợi ích cho bất kỳ ai muốn làm việc trong một công ty hoặc đang muốn bắt đầu một công việc kinh doanh mới.

Trên đây là những thông tin về quản trị kinh doanh là gì? Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!