Tìm hiểu Webcam là gì? Công dụng của Webcam

Với nhu cầu họp trực tuyến tăng dần trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch bệnh, webcam cũng trở thành thiết bị thiết yếu cho học tập và công việc hàng ngày, đây có phải là thiết bị mạng hay không, hãy cùng saglikvitrin.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Webcam là gì?

Webcam hoạt động giống như một chiếc máy ảnh, điểm khác biệt là các thông số

Muốn biết webcam là gì thì bạn cần hiểu nghĩa của từ này, Webcam là tổ hợp của camera website, một loại thiết bị ghi hình kỹ thuật số, Webcam có khả năng ghi và truyền hình ảnh trực tuyến giữa các thiết bị bằng cách tải chúng lên hoặc lên các trang web qua Internet. Webcam hoạt động giống như một chiếc máy ảnh, điểm khác biệt là các thông số và chức năng của webcam được thiết lập bởi phần mềm máy tính.

Có hai loại webcam: webcam được tích hợp trong máy tính xách tay ( hay webcam tích hợp trên laptop) và webcam độc lập. Webcam tích hợp trên laptop không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn mang lại hiệu quả và sự tiện lợi.

Với laptop, bạn chỉ cần bật máy lên và kết nối mạng, thật dễ dàng để họp trực tuyến ở bất cứ đâu mà không cần mang theo các thiết bị khác, tuy nhiên webcam tích hợp của laptop có nhược điểm là góc nhìn thiếu rộng, chất lượng âm thanh và độ phân giải hình ảnh tương đối thấp.

Webcam là thiết bị dùng để ghi lại hình ảnh với độ phân giải lên đến Full HD (tối thiểu 1080p) mang đến góc nhìn rộng, âm thanh trong và trung thực hơn, ngoài ra còn một webcam khác có thể tự động lấy nét và cân bằng màu sắc khi ghi hình, định vị linh hoạt, webcam thường được dùng để gắn lên màn hình máy tính, tivi, hay bàn làm việc.

II. Công dụng của Webcam

1. Webcam gọi điện trực tuyến

Đây là ứng dụng phổ biến nhất dành cho webcam hiện nay. Với tính năng này, bạn có thể gọi điện cho người thân, bạn bè mọi lúc mọi nơi. Webcam ghi lại hình ảnh, âm thanh và truyền tải đến các thiết bị khác qua Internet. Thiết bị của bạn càng có độ phân giải cao , hình ảnh gửi đi sẽ càng chân thực và càng có cảm giác như đang đối diện trực tiếp với nhau Gọi qua webcam hoàn toàn miễn phí Bạn có thể sử dụng các công cụ như Facebook Messenger, Hangout, Skype, Zalo để gọi cá nhân hoặc tạo nhóm các cuộc gọi.

2. Hỗ trợ xác thực đăng nhập vào máy tính

Nếu chẳng may quên mật khẩu đăng nhập, bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng này để xác minh mình là chủ nhân của máy, tuy nhiên để sử dụng tính năng mở khóa bằng khuôn mặt thì trước tiên bạn phải cài đặt webcam ghi lại hình ảnh và bộ xử lý của máy.

Phân tích các chi tiết như mắt, mũi và miệng để xem chủ sở hữu có thực sự đăng nhập vào máy tính hay không. Nếu có, thiết bị sẽ tự động mở khóa và bạn sẽ được nhắc đặt lại mật khẩu sau.

III. Cần lưu ý những gì khi sử dụng Webcam

Điều này xảy ra khi một người khác ứng dụng đang chạy ngầm mà bạn quên tắt, hoặc nguy hiểm hơn

Vì là thiết bị thông minh và có thể nắm giữ thông tin, danh tính của người dùng nên bạn cần hết sức cẩn thận nếu thường xuyên sử dụng webcam, nếu không cẩn thận máy tính của bạn có thể bị hacker xâm nhập và kiểm soát thông tin cho các mục đích phi pháp như lừa đảo tiền tệ, đánh cắp tài khoản cá nhân, nghe lén, chụp trộm ảnh… hay nhiều mối nguy hiểm khác.

Để giữ an toàn khi sử dụng webcam, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu sau: Đèn LED webcam của bạn có nhấp nháy thường xuyên và liên tục không: Điều này cho biết rằng các hoạt động đăng nhập trái phép đang được thực hiện bằng webcam của bạn.

Thông báo lỗi khi sử dụng tính năng webcam: Điều này xảy ra khi một người khác ứng dụng đang chạy ngầm mà bạn quên tắt, hoặc nguy hiểm hơn khi có kẻ gian bên ngoài đang sử dụng webcam của bạn, không được sự cho phép của hacker bạn, rất có thể máy tính của bạn đang bị người khác điều khiển, hãy đóng trình duyệt bạn đang sử dụng và tắt kết nối Internet. tài khoản mạng,…) đối với những chi tiêu lạ và thay đổi mật khẩu của những tài khoản đó, cuối cùng bạn nên mang máy đến cơ sở uy tín để kiểm tra và khôi phục lại hệ thống.

IV. Một số thuật ngữ thường dùng Webcam

Mỗi nhà cung cấp laptop hay Macbook đều có những xu hướng, phong cách sản phẩm riêng, cũng có một công nghệ riêng chỉ có thể có ở hãng đó.Dưới đây Thành Lợi Computer xin liệt kê một số loại webcam mà người dùng thường gặp trên laptop.

Mỗi nhà cung cấp laptop hay Macbook đều có những xu hướng, phong cách sản phẩm riêng

HD webcam: A webcam hỗ trợ các cuộc gọi video và có độ phân giải HD 720p HP TrueVision Webcam: Webcam trên máy tính xách tay mang nhãn hiệu HP mà bạn có thể điều chỉnh để sử dụng ở mọi nơi, ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho bạn và giúp bạn hiểu webcam là gì và cách sử dụng nó, tuy không phải là thiết bị mạng nhưng nếu sử dụng không cẩn thận webcam có thể trở thành phương tiện gián tiếp gây hại.