Tìm hiểu Virus máy tính là gì? Các cách diệt Virus trên máy tính 

Virus máy tính đã trở nên quen thuộc với người dùng máy tính. Với sự phát triển của kỹ thuật phần mềm, nó không ngừng phát triển và thay đổi. Virus máy tính có thể xóa dữ liệu hoặc làm hỏng ổ cứng máy tính của bạn. Vậy bạn có biết virus là gì không? Những loại virus nguy hiểm nhất hiện nay là gì? Để có câu trả lời cho vấn đề này. Hãy cùng saglikvitrin.com theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

I. Virus máy tính là gì

Virus máy tính là chương trình do tổ chức, cá nhân thiết kế

Virus máy tính là chương trình do tổ chức, cá nhân thiết kế. Nó được sử dụng để đột nhập vào các thiết bị máy tính khác. Với mục đích xóa dữ liệu, đánh cắp thông tin, ăn cắp tiền ngân hàng,…

Trước đây, virus được tạo ra với mục đích ngăn cản người dùng máy tính truy cập vào dữ liệu của mình hoặc lấy cắp dữ liệu của người khác để cung cấp dịch vụ cho đất nước.

Tuy nhiên, nếu bị kẻ xấu sử dụng để đáp ứng nhu cầu cá nhân, virus sẽ nguy hiểm hơn. Hệ điều hành Windows còn nhiều kẽ hở nên rất dễ bị nhiễm virus. Vì vậy, nhiều người dùng đã bị đánh cắp dữ liệu của họ, nhưng họ vẫn không biết điều gì.

II. Virus máy tính lây nhiễm như thế nào

Máy tính được thao tác thông qua các lệnh dưới dạng mã được mã hóa nhị phân để thực hiện các công việc dưới sự điều khiển của con người. Mã máy được lập trình dẫn đến các tác vụ lặp đi lặp lại do người dùng kiểm soát và cuối cùng trở thành thói quen.

Sau đó, chạy quy trình này. Quy trình có cấu trúc bao gồm điểm vào là lối vào và điểm ra là lối ra. Virus cũng được viết dưới dạng thói quen. Tuy nhiên, các tham số địa chỉ của nó đã thay đổi. Thay vào đó, địa chỉ máy tính của người dùng được chuyển đến vị trí của người đã tạo ra vi-rút.

Vì virus máy tính hoạt động dưới dạng mã. Do đó, nó ít khi bị phát hiện nhanh chóng và nhanh chóng. Virus máy tính có nhiều cách để xâm nhập vào máy tính của người dùng. Sau đây là một số định dạng phổ biến nhất:

1. Virus máy tính lây nhiễm qua email

Email là một trong những cách để mọi người liên lạc dễ dàng với nhau. Nó thường được sử dụng chủ yếu để nói về công việc. Hàng ngày, có rất nhiều email được gửi đi, bao gồm cả tin nhắn rác.

Có rất nhiều trường hợp người dùng bị lừa khi nhấp vào liên kết có gắn virus trong email. Ngoài ra còn có một cách thanh lịch hơn để các tác giả vi-rút máy tính tạo ra các liên kết ở dạng hàm mũ. Điều này có nghĩa là khi người dùng nhấp vào liên kết đó, vi-rút có thể xâm nhập và đọc mọi email mà họ từng gửi.

Email là một trong những cách để mọi người liên lạc dễ dàng với nhau

Sau đó nó sẽ tự động gửi liên kết chứa virus cho nhiều người dùng khác. Do đó, đừng quên luôn chú ý đến các email gửi đến. Đặc biệt là về tên email, địa chỉ người gửi và nội dung. Điều này sẽ giúp bạn tránh được sai lầm này.

2. Virus lây nhiễm qua mạng Internet

Việc lây nhiễm virus qua Internet là một cách đánh lừa người dùng rất đơn giản và dễ dàng. Điều này là do vi-rút thường được gắn vào các tệp tài liệu và phần mềm mà người dùng tải xuống từ Internet. Trong một số trường hợp, một trang web có thể được cài đặt sẵn vi-rút máy tính.

Người dùng chỉ cần nhấp vào một liên kết trên trang web đó sẽ ngay lập tức bị nhiễm virus. Nếu chẳng may bạn tải phần mềm miễn phí bị nhiễm virus về máy. Ổ cứng máy tính của bạn có thể bị hỏng và dữ liệu trên máy tính của bạn sẽ tự động bị xóa. Hoặc có những trường hợp nguy hiểm hơn, người dùng khác truy cập vào máy tính của bạn mà họ không hề hay biết.

Vậy làm thế nào để biết máy tính của bạn có bị nhiễm virus hay không? Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đã bị nhiễm virus. Màn hình máy tính liên tục bị lỗi, máy tính chạy chậm bất thường, lỗi driver và liên tục xuất hiện các cảnh báo …

III. Cách ngăn chặn và phòng tránh Virus máy tính

1. Luôn cập nhật máy tính của bạn

Tất cả các hệ điều hành trên máy tính của bạn đều được cập nhật thường xuyên để nâng cao chức năng của chúng, nhưng chúng cũng bao gồm các bản vá bảo mật lấp đầy các lỗ hổng bảo mật trước khi tội phạm mạng thực hiện.

Ngoài việc thực hiện cập nhật cho các chương trình như Adobe và Java, bạn cần bật cập nhật tự động trên máy tính của mình. Trước khi cho phép cập nhật, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng kết nối an toàn, chẳng hạn như một quán cà phê.

2. Không sử dụng trình duyệt Internet 

Explorer cho dù bạn thích Chrome, Firefox hay Opera, nó an toàn hơn Internet Explorer. Phiên bản mới của Internet Explorer là một cải tiến so với các phiên bản trước, nhưng nó vẫn còn kém xa so với chất lượng của Chrome và Firefox. Rất khó để quét và phát hiện các liên kết có chứa virus máy tính.

3. Sao lưu máy tính 

Một số vi rút máy tính tiếp tục tái phát và không thể loại bỏ khỏi máy tính của bạn. Khi điều này xảy ra, bạn có thể tiếp tục mất dữ liệu của mình và bạn sẽ phải cài đặt lại hệ điều hành. Nếu không có bản sao lưu, không có cách nào để khôi phục dữ liệu bị mất.

Một số vi rút máy tính tiếp tục tái phát và không thể loại bỏ khỏi máy tính của bạn

Sao lưu dữ liệu của bạn sẽ giúp chống vi-rút của bạn nhanh hơn và giá cả phải chăng hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu của mình tùy theo thông tin nhạy cảm. Các ứng dụng như Google Drive, có sẵn trong Google Workspace, cung cấp một lượng lớn dung lượng lưu trữ đám mây.

4. Sử dụng phần mềm độc hại

Sử dụng công cụ quét phần mềm độc hại là rất quan trọng đối với phần mềm diệt vi-rút và bạn nên đầu tư vào một giải pháp mạnh mẽ để tránh khả năng vi-rút lọt qua kẽ hở.

Nạn nhân nên lên lịch quét phần mềm độc hại hàng tuần. Nhiều chương trình trong số này rất dễ dàng, giá cả phải chăng và trong một số trường hợp là miễn phí và có thể được sử dụng cùng với các bản sao lưu để bạn có thể ngăn các tệp độc hại được sao lưu cùng với các tệp khác.

Khi vi rút máy tính xâm nhập vào hệ thống, nó sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Hiểu virus máy tính là gì và cách phòng chống vi rút hiệu quả có thể giúp bạn sử dụng máy tính an toàn hơn. Mong rằng những chia sẻ trên đây hữu ích và giúp bạn tránh được virus máy tính!