Tìm hiểu Netizen là gì? Sức ảnh hưởng của Netizen như thế nào

Chắc chắn, bạn đã từng nhìn thấy từ netizen ở đâu đó trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Tiktok… Nhưng đối với nhiều người, netizen khá kỳ quặc. Vì vậy, trong bài viết này của saglikvitrin.com, chúng ta sẽ xem xét nghĩa của từ netizen là gì, họ là ai và tầm ảnh hưởng của cộng đồng netizen này.

I. Netizen là gì

Netizen là một thuật ngữ có nguồn gốc từ Châu Âu và Hoa Kỳ, kết hợp giữa Internet và từ thành phố (zen) trong tiếng Anh. Có thể dịch sang tiếng Việt là dân mạng hoặc cộng đồng mạng. Họ là những tổ chức hoặc cá nhân đang hoạt động trên các trang mạng xã hội.

Tại đây, họ được tự do trò chuyện, thảo luận và bày tỏ ý kiến ​​của mình. Trên thực tế, nhiều người nghe thấy nó thông qua các cộng đồng trực tuyến và cộng đồng ảo (cư dân mạng). Trong nhiều trường hợp, họ bị coi là không có thật hoặc chỉ là “anh hùng bàn phím”.

Netizen là một thuật ngữ có nguồn gốc từ Châu Âu và Hoa Kỳ, kết hợp giữa Internet và từ thành phố (zen) trong tiếng Anh

Nhưng trên thực tế, dù ý kiến ​​của cư dân mạng đúng hay sai thì chúng cũng có sức mạnh vô cùng đáng gờm. Cụ thể, có một thời, cư dân mạng trở thành nỗi ám ảnh của nhiều thần tượng Kpop. Vậy ai là người có ảnh hưởng lớn như vậy?

II. Netizen là ai

Cư dân mạng hoạt động rất tích cực trên mạng xã hội. Họ chủ yếu trao đổi, trao đổi về những vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống, về những vấn đề đang là tâm điểm của xã hội.

Cư dân mạng có nhiều hình thức tham gia. Hiện nay, phần lớn cư dân mạng chủ yếu trao đổi qua mạng xã hội, báo chí,… Trên thế giới, cư dân mạng còn được gọi là cyber citizen. Có tiếng nói rất lớn về các vấn đề liên quan đến tự do ngôn luận và tự do của con người.

Cư dân mạng là thành viên của các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Zalo mà họ truy cập hàng ngày, hàng giờ, để trao đổi, kết nối, giao tiếp trực tuyến, bình luận, bình luận và chia sẻ ý kiến. Mạng lưới cư dân mạng mang tính toàn cầu.

Cư dân mạng ở một số quốc gia được sử dụng trong cộng đồng trực tuyến khi thảo luận về các vấn đề liên quan đến ca sĩ thần tượng. Ở Việt Nam, cộng đồng này khá phát triển vì có rất nhiều môi trường thuận lợi.

Một trong những cộng đồng cư dân mạng nổi tiếng nhất thế giới là Netizen của Hàn Quốc. Như các bạn đã biết, Hàn Quốc là quốc gia sở hữu nền công nghiệp giải trí phát triển nhất khu vực. Đồng hành cùng đông đảo người hâm mộ ngôi sao thần tượng, cộng đồng netizen tại đây vô cùng đông đảo và náo nhiệt.

Đối với nghệ sĩ, càng nổi tiếng, họ càng phải đối mặt với những tin đồn không hay, những bình luận “ném đá” từ các cộng đồng ảo trên mạng. Đây được cho là nguồn gốc của cư dân mạng Hàn Quốc. Chủ đề bàn tán chính của cư dân mạng Kpop là những vấn đề liên quan đến nhóm nhạc và thần tượng của họ.

III. Tầm ảnh hưởng của Netizen

Cư dân mạng có thể là bất kỳ ai trong chúng ta. Bạn có thể chỉ cần tham gia Internet hoặc thực hiện các hành động trên Internet. Bạn có thể trò chuyện, gửi email, xem phim, trò chuyện thoại, chia sẻ tệp, v.v. Thông thường, trước khi một sự kiện hoặc sự cố xã hội xảy ra. Cộng đồng netizen có tiếng nói, và tất nhiên họ có quyền phán xét bất cứ điều gì họ cho là đúng và tham gia thảo luận. Tuy nhiên, nó thường được chia thành ba hướng: tích cực, tiêu cực và trung tính.

Tiêu cực: Họ thường đánh giá mọi thứ theo chiều hướng xấu. Đó có thể là lời chỉ trích, quở trách, kêu gọi loại trừ,… Dù trường hợp đúng hay sai, họ không quan tâm đến quan điểm của mình và không bênh vực. Đáng buồn là số lượng cư dân mạng rất đông. Và đừng mong đợi họ sẽ rộng lượng khi bạn xin lỗi. Họ “tấn công không chỉ những người chạy trốn, mà còn cả những người chạy trốn.”

Tích cực: Những cư dân mạng tích cực luôn có cái nhìn thân thiện và đồng cảm hơn đối với thông tin và sự việc Trung lập: những người không có quan điểm trên mạng xã hội hoặc chưa bày tỏ thái độ.

Cư dân mạng có thể là bất kỳ ai trong chúng ta

Ngày nay, các chiêu trò nói xấu hoặc vu khống một ai đó rất phổ biến. Đó là những nhận xét gây sốc, tung clip nóng, phóng đại, vu khống lẫn nhau, thư từ, công bố sản phẩm,… và có thể bị tung lên mạng xã hội. Khi đó, cư dân mạng sẽ đánh đập bạn không thương tiếc, dù bạn có mạnh mẽ, thành đạt và xinh đẹp đến đâu. Thường có rất nhiều nghệ sĩ đang hoạt động trong lĩnh vực ca hát, hoặc diễn viên đã tự tử, rơi vào trầm cảm vì không chịu được áp lực của dư luận.

IV. Hạn chế sự bùng nổ của Netizen

Có thể thấy, trước khi cộng đồng netizen bùng nổ. Nhiều quốc gia đã buộc phải thông qua luật an ninh mạng. Điều này yêu cầu rằng, vì mục đích quản trị, người dùng phải cung cấp tất cả các thông tin cá nhân cần thiết và đăng ký một tài khoản rõ ràng.

Có thể thấy, trước khi cộng đồng netizen bùng nổ

Đây có thể được coi là phương tiện tốt nhất hiện nay để hạn chế sự bùng nổ của netizen. Đồng thời, nhờ nó mà mọi thông tin độc hại, bí mật cũng được kiểm duyệt và siết chặt hơn.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được netizen là gì? Cũng như những thông tin quan trọng liên quan đến cư dân mạng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!