Tìm hiểu Body Shaming là gì? Ảnh hưởng của việc Body Shaming

Body shaming là từ chúng ta thường thấy trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của nó. Vậy body shaming là gì? Làm thế nào để vượt qua nỗi sợ trở thành body shaming? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng saglikvitrin.com tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

I. Body Shaming là gì

Body shaming có nghĩa là coi thường hoặc coi thường người khác hoặc ngoại hình của bạn. Điều dễ hiểu hơn là có những từ ngữ, ngôn ngữ và ý tưởng chế giễu vẻ bề ngoài.

Có nhiều người nghĩ rằng bodyshaming chỉ là một trò đùa của bạn bè. Tuy nhiên, nếu vượt quá giới hạn cho phép chắc chắn sẽ gây khó chịu và tổn thương cho người nghe. Bạn có thể thấy rằng không có tiêu chuẩn cho vẻ đẹp thẩm mỹ. Nhưng chỉ đối với một số thứ trông khác với những thứ khác.

Body shaming có nghĩa là coi thường hoặc coi thường người khác hoặc ngoại hình của bạn

Rồi tự dưng họ bị coi thường, coi thường trước đám đông, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Bởi vì ranh giới giữa trêu chọc và body shaming rất gần nhau. Vì vậy, bạn cần hạn chế điều này để tránh những hậu quả xấu.

II. Nạn nhân của Body Shaming là ai

Ai cũng có thể lọt vào vùng “vu khống”, nhưng những người nổi bật và dễ thấy nhất là những người nổi tiếng, tức là những người có nhiều ảnh hưởng. Họ thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng, cả tích cực và tiêu cực.

Và quả thực, đã có rất nhiều nghệ sĩ bị vu oan giá họa vì ngoại hình, cũng từng trải qua điều này. Khỏi phải nói, tại Việt Nam, có những nghệ sĩ, ngôi sao bị chê bai, chê bai vì xuất hiện không thương tiếc, như sau:

Sau đêm chung kết Vietnam’s Next Top Model 2017, không ai khác chính là CaoCao. Ngân là trang mạng xã hội được nhiều người theo dõi nhất. Cô bị chế giễu như một bộ xương di động như trong nạn đói năm 1945 vì thân hình gầy guộc, da bọc xương.

Những từ và cụm từ khắc nghiệt này lan truyền trong nhiều tuần không chỉ trên mạng xã hội mà còn cả trong cuộc sống thực, thực sự đặt ra câu hỏi về vấn đề body shaming.

III. Những hình thức Body Shaming hay gặp

1. Chỉ trích và coi thường người khác 

Ở hình thức này, bạn có thể dễ dàng gặp ở bất cứ đâu, cả trên mạng xã hội lẫn ngoài đời. Tại sao không béo như heo, gầy như người hút thuốc, lăn xả nhanh chóng và ăn đu đủ không cần thìa? Nó còn ảnh hưởng đến nhân phẩm và danh dự của người khác. Ngày nay, khi mạng xã hội phát triển, điều này ngày càng trở nên phổ biến.

2. Chỉ trích bản thân 

Ở hình thức này, nó được thấy ở những người có lòng tự trọng thấp

Ở hình thức này, nó được thấy ở những người có lòng tự trọng thấp. Họ cảm thấy tội lỗi và không hài lòng với vẻ ngoài của mình. Họ luôn đánh giá bản thân rất thấp hoặc luôn so sánh mình với người khác. Và kể từ đó, mỗi khi xuất hiện trước mọi người hay chốn đông người, họ luôn ngại ngùng và che giấu ngoại hình của mình.

IV. Tác hại của Body Shaming

Qua những chia sẻ trên về body shaming là gì? Như vậy chắc hẳn bạn đọc cũng phần nào hình dung được tác hại của body shaming rồi đúng không? Người nhận những lời xúc phạm như vậy rất dễ bị tổn thương, dễ cảm thấy kém cỏi, thậm chí có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Họ sẽ tìm mọi cách để đạt được cân nặng và ngoại hình như mong muốn thông qua việc nhịn ăn, uống thuốc,… Cụ thể hơn sau đây là một số tác hại rõ ràng của body shaming.

  • Mặc cảm, tự ti: Có lẽ đây là tác hại rõ ràng nhất của những người bị kỳ thị về ngoại hình, họ không thể thoát khỏi mặc cảm, tự ti khi bị người khác chê bai. Và bạn có thể đột nhiên trở nên nhút nhát từ một người vui vẻ và ôn hòa và tránh những người xung quanh.
  • Nổi loạn chống lại sắc đẹp: Những người này có xu hướng áp dụng các biện pháp làm đẹp không phù hợp khi ngoại hình của họ bị chê bai. Có nghĩa là, những phương pháp làm đẹp này dù có hại nhưng lại phản khoa học, chỉ để giảm cân và da dẻ một cách nhanh chóng nếu cần thiết.
  • Suy sụp tinh thần: Những nạn nhân của body shaming ban đầu chỉ cảm thấy buồn bã, và khi những lời xúc phạm này tăng lên, họ trở nên ám ảnh và trầm cảm nghiêm trọng.

V. Hãy dừng Body Shaming

Một trong những vấn đề cần thảo luận ở đây là từ những người vu khống chúng tôi. Khi xã hội thay đổi từng ngày, liệu có một tiêu chuẩn cho cái đẹp? Tại sao chúng ta lại giết những thứ viển vông đó và mang chúng vào để làm tổn thương người khác, cả về thể xác lẫn tinh thần?

Một trong những vấn đề cần thảo luận ở đây là từ những người vu khống chúng tôi

Mọi người sinh ra đều khác nhau về mọi mặt. Vì vậy, đừng sử dụng những phương tiện vô căn cứ này để làm tổn thương nhau. Tất cả chúng ta đều có vẻ đẹp của riêng mình. Vì vậy, hãy giữ nó bằng cả trái tim và sự tôn trọng.

Như vậy trên đây là những chia sẻ giúp bạn đọc hiểu hơn về body shaming là gì? Như với tình trạng body shaming hiện nay. Hành vi “không tôn trọng vẻ bề ngoài” có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm lý của người chỉ trích bạn, vì vậy hãy cân nhắc kỹ lưỡng mọi nhận xét, bình luận về ngoại hình của người khác. Ngừng bodyshaming trên mạng xã hội và trong giao tiếp hàng ngày.