Tìm hiểu API là gì? Những đặc điểm nổi bật của API

Hiện tại, Web API nổi lên như một công cụ lập trình web mới và được nhiều người sử dụng. Vậy API là gì? Còn về nguồn gốc và công dụng của nó thì chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây của saglikvitrin.com nhé!

I. API là gì

API, viết tắt của Application Programming Interface, là một cách để kết nối với các thư viện và ứng dụng khác

API, viết tắt của Application Programming Interface, là một cách để kết nối với các thư viện và ứng dụng khác. Có rất nhiều API trên Windows và có các API web trên Twitter, nhưng chúng thực hiện các chức năng khác nhau cho các mục đích khác nhau.

Nó là một phần mềm giao tiếp được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Cũng giống như bàn phím là một thiết bị được sử dụng để giao tiếp giữa người dùng và máy tính, API là phần mềm giao tiếp giữa một chương trình và hệ điều hành.

API Mỗi bộ API cho các hệ điều hành khác nhau là hoàn toàn khác nhau và không tương thích với nhau. API của hệ điều hành Windows và Linux hoàn toàn khác nhau. API cung cấp khả năng cung cấp quyền truy cập vào một tập hợp các chức năng thường được sử dụng.

Nói cách khác, API là một công cụ để tạo phần mềm, giống như những viên gạch tạo nên một tòa nhà. Chúng tôi sẽ chia việc xây dựng ngôi nhà thành các phần khác nhau. API và gạch là một phần của ngôi nhà nhưng việc tạo ra nó là một quá trình hoàn toàn khác.

Web API là một trong những công nghệ mới của Microsoft để xây dựng các dịch vụ thành phần phân tán. Web API là các mô hình được sử dụng để hỗ trợ MVC, bao gồm định tuyến, bộ điều khiển, kết quả hành động, bộ lọc, bộ lọc, vùng chứa định vị, chất kết dính mô hình, kiểm tra đơn vị và tiêm. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ một phương thức hoàn chỉnh yên tĩnh: Get/Post/put/delete dữ liệu.

II. Những điểm nổi bật của API

Đây là một trong những khuôn khổ mới giúp xây dựng các dịch vụ HTTP một cách rất đơn giản và nhanh chóng. Mã nguồn mở có sẵn cho tất cả các máy khách hỗ trợ XML, JSON.

Nó cũng hỗ trợ đầy đủ các thành phần HTTP (URI, tiêu đề yêu cầu / phản hồi, bộ nhớ đệm, lập phiên bản, định dạng nội dung). Bạn có thể sử dụng các máy chủ nằm trong phần Ứng dụng hoặc IIS.

Kiến trúc rất phù hợp với các thiết bị có băng thông hạn chế, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Thông thường, có định dạng dữ liệu JSON, XML hoặc các kiểu dữ liệu khác.

Cấu hình đơn giản khi so sánh với WCF Hiệu suất cao Hỗ trợ đầy đủ tính năng RESTful cho các thành phần MVC như định tuyến, bộ điều khiển, kết quả hành động, bộ lọc, chất kết dính mô hình, vùng chứa IoC, tiêm phụ thuộc, kiểm tra đơn vị, v.v. Mã nguồn mở.

Kiến trúc rất phù hợp với các thiết bị có băng thông hạn chế, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng

Cấu hình đơn giản khi so sánh với WCF Hiệu suất cao Hỗ trợ đầy đủ tính năng RESTful cho các thành phần MVC như định tuyến, bộ điều khiển, kết quả hành động, bộ lọc, chất kết dính mô hình, vùng chứa IoC, tiêm phụ thuộc, kiểm tra đơn vị, v.v. Mã nguồn mở.

III. API Key là gì

Khóa API là mã được chuyển bởi chương trình máy tính gọi API để xác định chương trình gọi, nhà phát triển hoặc người dùng của chương trình đó với trang web. Khóa API được sử dụng để theo dõi và kiểm soát việc sử dụng API.

Ví dụ: nó được sử dụng để ngăn chặn việc sử dụng có hại hoặc lạm dụng API (điều này được xác định bởi các điều kiện dịch vụ).

Khóa API thường hoạt động như một mã nhận dạng duy nhất và mã thông báo bí mật để xác thực và thường có một tập hợp các quyền đối với API được liên kết. Các khóa API có thể là duy nhất cho mỗi người dùng, dựa trên hệ thống số nhận dạng duy nhất trên toàn cầu (UUID).

IV. API hiện đại là gì

Trong những năm qua, API thường mô tả các giao diện kết nối với các ứng dụng. Gần đây, các API hiện đại đã giới thiệu nhiều đặc điểm đặc biệt có giá trị và hữu ích. Các API hiện đại tuân thủ các tiêu chuẩn (thường là HTTP và REST) ​​và dễ dàng cho các nhà phát triển sử dụng, truy cập và hiểu.

Chúng được thiết kế cho một đối tượng cụ thể (ví dụ: nhà phát triển thiết bị di động) và được ghi lại và tạo phiên bản theo cách mà người dùng mong đợi. Chúng được tiêu chuẩn hóa hơn nhiều, vì vậy chúng cũng mạnh mẽ về bảo mật và quản lý, đồng thời được giám sát và quản lý về hiệu suất và quy mô.

Giống như bất kỳ phần mềm sản xuất nào khác, các API hiện đại có quy trình phát triển phần mềm (SDLC) riêng để thiết kế, thử nghiệm, xây dựng, quản lý và kiểm soát phiên bản. Ngoài ra, các API mới nhất cũng được lập thành tài liệu để sử dụng và kiểm soát phiên bản.

Ở dạng đơn giản nhất, API là một giao diện cho phép một ứng dụng giao tiếp với các ứng dụng khác thông qua một số lệnh đơn giản. Phương pháp, định dạng và dữ liệu được truy xuất thông qua API có thể khác với API SOAP hoặc REST, nhưng nó vẫn phải tuân thủ các quy tắc và quy định.

Giống như bất kỳ phần mềm sản xuất nào khác, các API hiện đại có quy trình phát triển phần mềm (SDLC) riêng để thiết kế, thử nghiệm

Giao diện này hoạt động bằng cách chồng các tập lệnh, lớp và chức năng phía máy chủ. Nó thực hiện các tác vụ chi tiết hơn và cho phép các ứng dụng và tập lệnh bên trong và bên ngoài yêu cầu API thông báo cho máy chủ để thực hiện các tác vụ cụ thể.

Nhìn chung, API là những công cụ thực sự quan trọng và phù hợp với các doanh nghiệp trong nhiều ngành khác nhau. Nó mang lại cho bạn cơ hội mở rộng quy mô, thúc đẩy sự đổi mới và tiếp cận nhiều người dùng hơn. Vì vậy, bạn không chỉ đã biết API là gì mà còn hiểu được những lợi ích tuyệt vời của nó. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc đừng ngại chia sẻ với Vietnix để được tư vấn và hỗ trợ.