Tìm hiểu tín chỉ là gì? Quy định đăng ký tín chỉ

Tín chỉ là gì? Tôi có bao nhiêu tín chỉ trong một năm ở trường đại học? Đây là câu hỏi thường được đặt ra khi các bạn tân sinh viên tốt nghiệp cấp 3 bước chân vào giảng đường đại học. Trong bài viết này, các bạn cùng saglikvitrin.com tìm hiểu những kiến ​​thức đầy đủ nhất về tín chỉ, học phí tín chỉ, v.v.

I. Tín chỉ là gì

Tín chỉ được coi là đơn vị dùng để đo lường mức độ học tập của hệ thống ECTS

Tín chỉ được coi là đơn vị dùng để đo lường mức độ học tập của hệ thống ECTS. Một tín chỉ tương đương với 15 bài học lý thuyết, 30 giờ thực hành và thí nghiệm hoặc thảo luận và tương đương với đúng 60 giờ thực hành tại một cơ sở giáo dục hoặc 45 giờ sinh viên làm một bài tiểu luận, bài làm, bài tập lớn, đồ án hoặc tốt nghiệp luận văn. Điều này có nghĩa là sinh viên kiếm được tín chỉ phải dành ít nhất 30 giờ để chuẩn bị ngoài giờ học.

Hiện nay, có hơn 60 định nghĩa về tín dụng. Có định nghĩa nhấn mạnh khía cạnh định tính, định nghĩa nhấn mạnh khía cạnh định lượng, định nghĩa nhấn mạnh kết quả của học sinh, định nghĩa nhấn mạnh mục tiêu của chương trình học tập.

Một trong những định nghĩa về tín dụng được các nhà nghiên cứu và quản lý giáo dục Việt Nam biết đến nhiều nhất là của James Quan, một học giả người Mỹ gốc Hoa tại Đại học Washington.

Trong một bài thuyết trình về hệ thống đào tạo theo tín chỉ tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung ở Vũ Hán vào mùa hè năm 1995, học giả James Quan đã trình bày cách hiểu của mình về tín chỉ như sau: Tín chỉ học tập là thước đo tổng thời gian cần thiết của một người học trung bình.

Nghiên cứu các môn học cụ thể, bao gồm cả các giờ học trên lớp. Thời gian dành cho phòng thí nghiệm, thực tập hoặc các nhiệm vụ khác đã được lên lịch. Thời gian dành cho việc đọc, nghiên cứu, giải quyết vấn đề, soạn bài, chuẩn bị bài..;

Đối với các khóa học lý thuyết, một tín chỉ là một giờ học mỗi tuần (với hai giờ chuẩn bị) và kéo dài trong một học kỳ 15 tuần. Đối với chủ đề studio hoặc phòng thí nghiệm, ít nhất 2 giờ mỗi tuần (với 1 giờ chuẩn bị). Đối với các môn tự học, hãy làm việc ít nhất 3 giờ một tuần.

II. Quy định đăng ký tín chỉ

Hiện nay, các trường đại học có hai phương pháp giảng dạy là học theo tín chỉ và học theo niên chế. Đào tạo hàng năm dựa trên năm học, và mỗi chương trình đào tạo trong một chuyên ngành được quy định cho một số năm cụ thể.

Hình thức đào tạo theo tín chỉ được tổ chức theo học kỳ, không theo năm học. Năm học có thể tổ chức đào tạo hai hoặc ba học kỳ, và mỗi chương trình đào tạo trong một lĩnh vực cụ thể không được tính theo năm, mà bằng cách tích lũy kiến ​​thức của sinh viên, sinh viên tích lũy đủ số tín chỉ, bạn sẽ được cấp bằng tốt nghiệp đại học hoặc tốt nghiệp.

Hiện nay, hầu hết các trường đang thay đổi theo xu hướng đào tạo theo tín chỉ, lấy người học làm trung tâm. Theo chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, số lượng sinh viên đăng ký tối thiểu trong một học kỳ là:

Số tín chỉ đăng ký tối thiểu và tối đa cho mỗi học kỳ chính được xác định theo từng chương trình, nhưng không quá 14 (không kể học kỳ cuối của khóa học), không quá 25 và không quá 12 cho mỗi học kỳ hè.

  • Đối với những sinh viên được xếp loại học lực bình thường, chúng tôi đăng ký 14 tín chỉ mỗi học kỳ, không bao gồm học kỳ cuối cùng của khóa học.
  • Sinh viên có học lực thấp ghi 10 tín chỉ mỗi học kỳ, không kể học kỳ cuối của khóa học.
  • Không có khối lượng học tập tối thiểu cho sinh viên trong một học kỳ phụ.

Số tín chỉ đăng ký tối thiểu và tối đa cho mỗi học kỳ chính được xác định theo từng chương trình

III. Phải đăng ký bao nhiêu tín chỉ tại các trường đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo không có quy định về số lượng tín chỉ cho mỗi sinh viên nhưng tùy theo khối lượng kiến ​​thức và chương trình học trong trường, trung bình mỗi năm sinh viên đăng ký học 30 tín chỉ/học kỳ.

Không những vậy, mỗi khối lớp đều có thêm một học kỳ hè, cho phép học sinh học tín chỉ hoặc học lại nếu đạt kết quả không tốt. Ngoài ra, giống như một số trường, không bắt buộc phải đăng ký tín chỉ trong kỳ nghỉ hè.

Ví dụ, tại trường Cao đẳng Tiếp thị Tài chính, sinh viên có thể đăng ký tối đa 5 môn học, tối đa 14 tín chỉ, và chỉ 1 tín chỉ cho năng khiếu hoặc kỹ năng thể chất. Trong trường hợp các chuyên ngành như đại học hoặc đại cương, bạn có thể đăng ký với 2 tín chỉ trở lên.

Thông thường, các lớp học được tổ chức hai lần một tuần trong học kỳ mùa hè. Mặt khác, ở một số trường khác, ở đây có trường cao đẳng công nghiệp, sinh viên chỉ được đăng ký tối đa 12 tín chỉ. Ở các trường khác, học sinh học cùng hệ năm theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

IV. Sinh viên có nên đăng ký tín chỉ học hè

Nhiều bạn học sinh đang băn khoăn “Có nên đăng ký học hè không?” Vì vậy, Các trường đại học không có quy định bắt buộc sinh viên phải đăng ký vào các kỳ nghỉ hè.

Tuy nhiên, nếu thích, bạn cũng có thể đăng ký học để rút ngắn thời gian học tập tại trường và tốt nghiệp sớm hơn thời hạn. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến ​​cho rằng học hè là không đúng vì nó làm mất đi quãng thời gian tươi đẹp của các bạn trẻ và giảm thời gian trải nghiệm cuộc sống sinh viên.

Kỳ nghỉ hè là thời gian lý tưởng để đi làm thêm, trải nghiệm cuộc sống, giao lưu, tình nguyện và phát triển các kỹ năng nhẹ nhàng hơn cho phần đời còn lại của bạn. Bạn nghĩ cách tốt nhất để làm điều đó là gì? Câu hỏi có nên đăng ký tín chỉ học hè hay không là sự lựa chọn cá nhân của chính bạn.

Kỳ nghỉ hè là thời gian lý tưởng để đi làm thêm, trải nghiệm cuộc sống, giao lưu, tình nguyện và phát triển các kỹ năng nhẹ nhàng

Không ai có thể ngăn cản bạn trải nghiệm và tận hưởng khoảng thời gian này. Ngoài ra, bạn không thể ngăn bản thân học tập chăm chỉ trong kỳ nghỉ hè. Chỉ bạn mới có thể trả lời câu hỏi này.

Trên đây là những thông tin về tín chỉ là gì? Hy vọng qua bài viết của chúng tôi, bạn đọc sẽ hiểu hơn về các quy định tín chỉ nhé!